Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 59
Năm 2022 : 1.354
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG THANH

Trên cơ sở Kế hoạch của UBND tỉnh, các Sở, trường Tiểu học Hoàng Thanh luôn chủ động nâng cao tinh thần trách nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, chuyển đổi số mạnh mẽ trong mọi hoạt động của ngành, của đơn vị.

Căn cứ Kế hoạch 5755/KH-UBND ngày 02/11/2021 về chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang năm 2022.

Thực hiện hướng dẫn số 07/HD-SGDĐT ngày 22/9/2021 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc thực hiện nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thống kê giáo dục năm học 2021-2022.

Trên cơ sở Kế hoạch của UBND tỉnh, các Sở, trường Tiểu học Hoàng Thanh luôn chủ động nâng cao tinh thần trách nhiệm, Ban giám hiệu nhà trường coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, chuyển đổi số mạnh mẽ trong mọi hoạt động của ngành, của đơn vị. Cụ thể trong những việc làm dưới đây:

1. Ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong đổi mới phương thức quản trị cơ sở giáo dục và quản lý giáo dục theo hướng tinh gọn, hiệu quả, minh bạch.

Duy trì hiệu quả hệ thống phần mềm quản lý nhà trường (QLNT) đồng bộ với cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành Giáo dục của tỉnh về giáo dục phổ thông; các nền tảng hỗ trợ dạy học trực tuyến, hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc tập trung và các hệ thống thông tin dùng chung khác do Sở GD&ĐT triển khai để hỗ trợ chuyển đổi số trong toàn ngành. Rà soát, thu thập, tổng hợp đầy đủ thông tin về hồ sơ trường học, lớp học, học sinh, đội ngũ (cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên), cơ sở vật chất và thiết bị trường học, tài chính đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật vào hệ thống CSDL ngành Giáo dục của tỉnh http://csdl.bacgiang.edu.vn.

Áp dụng các hồ sơ, sổ sách điện tử trên CSDL của tỉnh theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT kể từ năm học 2021-2022. Triển khai nền tảng quản trị  nhà trường tích hợp không gian làm việc số  eNetViet – công cụ giúp kết nối gia đình và nhà trường. Qua ứng dụng giúp phụ huynh học sinh ( PHHS) có thể nhận được những thông báo mới nhất của nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. PHHS xem được những hoạt động học tập và vui chơi trên mạng xã hội của lớp được GVCN cập nhật hàng ngày. PHHS nhận được kết quả học tập, điểm kiểm tra định kỳ, nhận xét thường xuyên, đánh giá năng lực phẩm chất.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT tập huấn giáo viên qua mạng theo hướng dẫn; báo cáo kịp thời kết quả tập huấn giáo viên về Hệ thống thông tin quản lý quá trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên (TEMIS) theo quy định. Giáo viên hoàn thành các Module học theo quy định dưới sự hướng dẫn của giáo viên cốt cán và cộng đồng học tập.

Đầu tư phòng họp trực tuyến với đầy đủ các thiết bị hiện đại, phục vụ cho các buổi họp, sinh hoạt chuyên môn, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển với các điểm trường ở xa, giúp nâng cao hiệu quả công tác, trao đổi chuyên môn được thuận tiện và dễ dàng.

2. Ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.

          Chủ động lựa chọn giải pháp phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực hiện để sẵn sàng áp dụng khi học sinh không thể đến trường do dịch Covid-19; sử dụng tối đa lợi ích phần mềm quản lý học tập (LMS) mang lại, giúp học sinh học chủ động hơn.

Tăng cường tập huấn cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục kỹ năng quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến, tăng cường hình thức tập huấn trực tuyến, huy động đội ngũ giáo viên nòng cốt tham gia hỗ trợ, hướng dẫn đồng nghiệp; phối hợp với phụ huynh triển khai các hoạt động giáo dục trực tuyến, đảm bảo tổ chức dạy, học trực tuyến an toàn và hiệu quả trên môi trường mạng.

Tận dụng tối đa nền tảng trực tuyến triển khai có hiệu quả các hoạt động như: hướng dẫn học sinh tự học, giao nhiệm vụ về nhà cho học sinh, kiểm tra đánh giá và phối hợp với gia đình trong triển khai các hoạt động giáo dục.

Thực hiện quản lý Kế hoạch dạy học, Giáo án điện tử, hồ sơ bằng Google Drive.

Đăng ký giáo viên tham gia Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử E - learning của ngành Giáo dục.

Triển khai các mô hình dạy - học tiên tiến trên nền tảng số bằng Google Meet, Zoom, Microsoft Team, lớp học thông minh, nhóm học tương tác… phù hợp với điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của nhà trường.

Sử dụng Sách giáo khoa điện tử Sachmem.vn có hiệu quả cao, với môn Tiếng Anh giúp học sinh học tốt từ vựng, phát âm qua các phần Audio được tích hợp vào sách.

3. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số phục vụ chuyển đổi số và làm công tác thống kê trong ngành Giáo dục.

Tham gia đầy đủ, nghiêm túc nội dung đào tạo online theo chương trình “Quốc gia chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” theo Công văn số 995/SGDĐT-VP ngày 12/8/2021 của Sở GD&ĐT. Căn cứ nhu cầu, điều kiện thực tiễn để triển khai các nội dung tập huấn gắn với một số mục tiêu, nội dung sau: quản lý, triển khai có hiệu quả các phần mềm quản trị trong nhà trường; quản lý, báo cáo và khai thác sử dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung của ngành Giáo dục như: các phân hệ báo cáo trên phần mềm cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục.

Kỹ năng tổ chức, quản lý các hoạt động dạy học trực tuyến gồm: tổ chức và quản lý lớp học trực tuyến, xây dựng học liệu, khai thác các nguồn học liệu, tìm kiếm thông tin trên Internet; kỹ năng sử dụng các phần mềm trình chiếu, phần mềm soạn bài giảng e-learning, soạn câu hỏi trắc nghiệm trực tuyến, phần mềm mô phỏng, thí nghiệm ảo, phần mềm dạy học, khai thác sử dụng các thiết bị công nghệ để đổi mới nội dung, phương pháp dạy học; kỹ năng tổ chức và quản lý các hoạt động dạy học trực tuyến; Kỹ năng về quản lý, triển khai có hiệu quả các phần mềm quản trị trong nhà trường; kỹ năng quản lý, báo cáo và khai thác sử dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung của ngành Giáo dục.

Bồi dưỡng đáp ứng các yêu cầu về năng lực ứng dụng CNTT và chuyển đổi số theo vị trí việc làm của viên chức theo quy định.

Mua sắm bổ sung, duy trì, nâng cấp trang thiết bị đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đối số, dạy môn Tin học, dạy học trực tuyến và làm việc trực tuyến; phối hợp các đơn vị cung cấp hạ tầng viễn thông nâng cấp đường truyền nhằm đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động dạy, học, kiểm tra đánh giá trực tiếp, trực tuyến.  

Có biện pháp đảm bảo an toàn an ninh thông tin đối với các hệ thống CNTT. Thường xuyên rà soát, khắc phục các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin. Đẩy mạnh tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh kỹ năng nhận biết, phòng tránh các nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng các phần mềm trực tuyến và thiết bị cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân. Đồng thời lồng ghép, giáo dục các nội dung về các quy tắc ứng xử trên môi trường mạng, các quy định về an toàn, an ninh mạng.

 

Một số hình ảnh về chuyển đổi số:

Phòng họp trực tuyến với các thiết bị hiện đại
Dạy học trực tuyến mùa dịch Covid
Dạy học trực tuyến

 

 

 

 


Tác giả: Ngụy Thái Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới