Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 08 : 60
Năm 2022 : 1.355
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC TRỰC TUYẾN MÙA DỊCH

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Vấn đề quan trọng nhất là vẫn chưa có nguồn vaccine tiêm ngừa Covid-19 cho đối tượng dưới 18 tuổi, mà học sinh phổ thông chiếm tỷ lệ đa số. Chính vì thế, hình thức dạy học trực tuyến, học online hiện nay là một lựa chọn phù hợp và được quan tâm nhất của đội ngũ nhà giáo.

Vậy, làm thế nào để giúp các em học sinh tại gia đình, khu dân cư trong quá trình học trực tuyến, học online đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả nhất đang là vấn đề khiến các nhà quản lý giáo dục, giáo viên, cha mẹ và học sinh đặc biệt quan tâm.

Tất cả học sinh đều phải nghỉ học, không được đến trường. Việc tạm nghỉ học dài ngày do dịch bệnh đang là nỗi lo không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn là sự buồn chán của các em học sinh khi không được đến lớp cùng bạn bè, thầy cô, cuộc sống hàng ngày quẩn quanh trong gia đình, với những trò chơi games, xem ti vi, học bài online... Một trong những giải pháp vô cùng quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và đem lại hiệu quả đó là ông bà, cha mẹ, người thân đồng hành cùng con cháu tại nhà để giúp trẻ vừa học, vừa chơi, lại gắn bó, có trách nhiệm với gia đình và là dịp để rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan và diễn biến phức tạp nằm ngoài ý muốn của tất cả mọi người. Do vậy, mỗi gia đình, ông bà, cha mẹ cần chủ động có những thay đổi để phù hợp với thời điểm dịch bệnh, đảm bảo cho trẻ sự phát triển hợp lý. Thường xuyên, cập nhật kiến thức chăm sóc con cái đúng cách trong mùa dịch, tạo bầu không khí tâm lý thoải mái trong gia đình. Hướng dẫn các con hoạt động nhẹ nhàng như vệ sinh nhà cửa, chăm sóc cây cảnh, thú cưng...Điều tốt nhất ông bà, cha mẹ có thể làm, đó là thay đổi để đồng hành cùng con cháu thích ứng với giai đoạn này, giúp con có thêm những kỹ năng trong cuộc sống, thêm tình yêu thương, gắn bó trong gia đình.

Để việc học trực tuyến, học online thực sự hiệu quả, mong muốn của các bậc phụ huynh với các nhà trường, các thầy cô giáo cần phối hợp tốt với phụ huynh học sinh để trao đổi kế hoạch, thống nhất cách làm, tăng cường sự phối hợp của phụ huynh khi các em học sinh học tập tại nhà. Căn cứ vào đặc thù vùng miền và các điều kiện hiện có, các thầy cô giáo cần chủ động, linh hoạt lựa chọn hình thức tổ chức dạy học sao cho phù hợp. Điều tra, khảo sát học sinh khả năng đáp ứng yêu cầu học trực tuyến về thiết bị học tập, tâm thế chuẩn bị học tập nhất là học sinh lớp 1, cần trang bị cho các con cách duy trì sự hứng thú, sự tập trung trong học tập trực tuyến cũng như cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất trong bối cảnh học tập trực tuyến, học online.

Giáo viên dành thời gian thiết lập các mối quan hệ, làm quen kết nối với học sinh và cha mẹ học sinh. Chuẩn bị các hoạt động dạy học cũng như các trò chơi, video clip với các hoạt động khởi động vui nhộn tạo bầu không khí thoải mái trong lớp học. Giáo viên luôn cài chế độ hình ảnh nổi lên màn hình chính, luôn tương tác với học sinh, ghi nhận và khen ngợi trong quá trình dạy học. Qua đó, tạo mối thân thiện giữa giáo viên và học sinh, tránh việc tạo ra áp lực, ức chế cho học sinh trong quá trình dạy và học trực tuyến, học online.


Tác giả: Nguyễn T Hồng
Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới